Ngay từ lúc chúng ta được sinh ra cho đến lúc chết đi, các tế bào đều có thể phân chia nhưng tế bào thần kinh thì không thể. Dưới áp lực cuộc sống, chế độ ăn không hợp lý, thường xuyên thức khuya,… của rất nhiều bạn trẻ đã tình cờ khiến cho bộ não có cảm giác trì trệ, chậm chạp trong xử lý thông tin, nhanh quên mọi thứ. Nhưng chúng ta có thể dần dần cải thiện lại bằng cách bổ sung các loại thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ và sự tập trung. Vậy những loại thực phẩm đó là gì? Cùng mình tìm hiểu ngay nhé!
Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng đối với trí nhớ và sự tập trung
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với trí nhớ và sự tập trung. Chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ dưỡng chất giúp cung cấp năng lượng, khoáng chất thiết yếu cho não bộ hoạt động hiệu quả. Từ đó giúp tăng cường khả năng học tập, ghi nhớ và giảm mắc các bệnh lý liên quan đến trí não.
Ví dụ như việc chế độ ăn uống nhiều chất béo bão hòa, cholesterol và đường cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer (là một bệnh thoái hóa thần kinh, ảnh hưởng đến trí nhớ, ngôn ngữ và hoạt động của cơ thể sau tuổi 65). Bên cạnh đó, trí não chiếm đến 20% lượng calo nạp vào cơ thể, do đó não bộ có thể hoạt động tốt nhất khi được xây dựng chế độ ăn uống đủ dưỡng chất cần thiết.
Các nhóm chất dinh dưỡng nào đóng vai trò quan trọng trong cải thiện trí nhớ?
Để não bộ hoạt động tốt nhất, ta cần có nhóm chất đầu tiên giúp cung cấp năng lượng đến từ: Glucose (nguồn năng lượng chính để tế bào não sử dụng trực tiếp), Axit béo Omega 3 (tăng cường trí nhớ), vitamin B (giúp chuyển hóa năng lượng cho cơ thể).
Bổ sung thêm các nhóm chất giúp phát triển cấu trúc của não bộ đến từ Protein, Vitamin và khoáng chất, axit béo Omega 3. Các thành phần dinh dưỡng này sẽ giúp cung cấp nguyên liệu cần thiết, hình thành và duy trì màng tế bào thần kinh, tăng tốc độ tổng hợp và dẫn truyền các xung động hiệu quả hơn. Ngoài ra các nhóm chất như Choline, khoáng chất từ (sắt, kẽm, magie), chất chống oxy hóa cho não bộ (cà phê, socola đen, trái cây việt quất, hạnh nhân),… đều cần thiết cho một bộ não khỏe mạnh.
TOP 10 thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ và tập trung cao độ
Trứng
Trứng là thực phẩm rất phổ biến đối với người dân ở Việt Nam, đặc biệt các bạn học sinh – sinh viên,hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng giá cả lại vô cùng rẻ. Trong tạp chí “Nutrition Reviews” cho thấy những người ăn trứng thường xuyên có khả năng ghi nhớ tốt hơn, tạp chí “The American Journal of Clinical Nutrition” cho thấy trẻ em ăn trứng thường xuyên tỉ lệ làm bài điểm cao tăng đáng kể.
Trong trứng có chứa choline cần thiết cho việc tổng hợp Acetylcholin, dẫn truyền thần kinh trong học tập và ghi nhớ. Trứng có axit béo là Omega 3, đặc biệt là DHA giúp tăng khả năng kết nối các tế bào thần kinh. Vitamin B12 trong trứng giúp tổng hợp myelin, tạo lớp vỏ bảo vệ các tế bào thần kinh không tổn thương. Thành phần Lutein và Zeaxanthin là các carotenoid giúp chống oxy hóa, hạn chế nguy cơ bị thoái hóa thần kinh ở các bệnh lý (Alzheimer, Parkinson).
Cá béo
Các loại cá béo như: cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, cá mòi, cá tuyết, cá kiếm, cá chình,… là những thực phẩm giúp cải thiện trí nhớ vô cùng hiệu quả. Do trong cá béo có chứa 2 thành phần cốt lõi cho phát triển não bộ là EPA và DHA, giúp tăng hiệu quả học tập và ghi nhớ. Ngoài ra, hàm lượng dinh dưỡng khác có trong cá béo như: Phospholipid, vitamin B12, Protein, các chất chống oxy hóa,… đều cần thiết cho não bộ khỏe mạnh. Đây còn là nhóm thực phẩm tốt cho các bà mẹ đang mang thai để giúp đứa trẻ khỏe mạnh.
Hạt bí ngô
Trong hạt bí ngô có chứa Axit Alpha Linolenic (ALA) là tiền chất để xây dựng nên EPA và DHA cần thiết cho phát triển não bộ. Trong hạt bí ngô còn chứa Tryptophan giúp sản xuất serotonin giúp điều chỉnh tâm trạng và cải thiện giấc ngủ. Các khoáng chất cần thiết như Magie, kẽm giúp giảm căng thẳng và bảo vệ não bộ, tăng khả năng chống oxy hóa trước các gốc tự do gây hại.
Hạt hạnh nhân
Hạnh nhân là một trong những loại hạt không chỉ tốt cho việc làm đẹp da, giữ dáng thon gọn, mà còn giúp cải thiện trí nhớ rất tốt. Các chất có trong hạnh nhân như: L-Carnitine, vitamin E, Omega 3, Magie, chất xơ,… có vai trò tăng sự tập trung, bảo vệ hàng rào myelin, giúp điều hòa lượng đường trong máu, giảm tình trạng mệt mỏi và căng thẳng hiệu quả.
Hạt óc chó
Đối với những bạn thường xuyên gặp tình trạng mất ngủ, căng thẳng và cảm thấy trí nhớ không hoạt động tốt, có thể sử dụng thêm hạt óc chó. Do trong hạt óc chó có chứa Polyphenol, đặc biệt là Ellagitannin giúp bảo vệ tế bào thần kinh. Melatonin cũng có trong hạt óc chó, như một loại hormone then chốt giúp cải thiện giấc ngủ được sâu hơn, tái tạo và tăng cường sức khỏe cho bộ não sau những giờ làm việc căng thẳng.
Bông cải xanh
Nhóm thực vật giúp cải thiện rất tốt hiệu quả của não bộ đến từ bông cải xanh. Trong bông cải xanh có chứa vitamin K giúp hình thành Sphingolipid, là chất cần thiết cho thùy thái dương để ghi nhớ các thông tin cần thiết. Trong bông cải xanh còn có vitamin C, Flavonoid, Sulforaphane, vitamin B6 giúp chống oxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi.
Cam
Trong quả cam có chứa vitamin C là thành phần bảo vệ các tế bào não hàng đầu, nhờ ngăn hình thành các hợp chất tự do có thể khiến cho não bộ bị thoái hóa. Trong quả cam còn có chứa thành phần là Hesperidin và Kali giúp điều chỉnh huyết áp, tăng cường lưu thông máu đến não, giúp cung cấp oxy và dưỡng chất tăng hiệu quả tập trung và giảm căng thẳng.
Trà xanh
Thành phần L-Theanine cao có trong lá trà xanh giúp sản xuất dopamine và serotonin giúp giảm căng thẳng, thư giãn tinh thần và tăng hiệu quả ghi nhớ thông tin. Bên cạnh đó, thành phần L-Theanine còn giúp ức chế hoạt động của Glutamate nên hạn chế sự kích thích quá mức, tăng cường sự tỉnh táo, giảm mệt mỏi rất hiệu quả. Trà xanh còn là chất chống oxy hóa mạnh mẽ với 2 thành phần là EGCG và Cafein.
Socola đen
Một trong những bí quyết ở nước ngoài được chứng minh có hiệu quả cải thiện não bộ, duy trì sự rạng rỡ và trẻ trung đó chính là dùng socola đen. Do trong socoladen có chứa Flavonoid cao, Methylxanthines (bao gồm caffein và theobromine) giúp tăng cường tình táo nhưng không gây khó chịu hay kích thích mạnh mẽ như cà phê. Ngoài ra socola đen còn giúp sản xuất Endorphin giúp tạo cảm giác hạnh phúc, giảm căng thẳng và cải thiện trí nhớ tốt.
Tuy nhiên không nên dùng quá 60 gam socola đen trong một ngày. Vì socola đen có thể gây kích thích quá mức, gây mất ngủ và làm nhịp tim nhanh.
Ginkgo Biloba (cây bạch quả)
Là một loại thực vật có nguồn gốc đến từ Trung Quốc và hiện nay được sử dụng rất nhiều trong các loại thực phẩm chức năng giúp cải thiện não bộ, cải thiện giấc ngủ. Các thành phần chính có trong Ginkgo Biloba là: Flavonoid (chống oxy hóa), Terpenoid (cải thiện tuần hoàn máu lên não), Ginkgolide (bảo vệ tế bào thần kinh không bị tổn thương). Ngoài ra, bạch quả còn có thể ngăn ngừa tình trạng Alzheimer, bệnh mất trí nhớ, chứng sa sút trí tuệ, bệnh tim mạch, bệnh võng mạc do đái tháo đường,…
Trong bài viết chỉ đề cập đến 10 loại thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ và tập trung phổ biến nhất. Bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều loại trái cây, rau củ, protein khác tốt cho não bộ. Bên cạnh xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng vẫn cần kết hợp lối sống lành mạnh, tránh thức khuya, tránh dùng các chất kích thích như: rượu, bia,… Hi vọng với những thông tin cần thiết trong bài viết đã giúp các bạn có thêm nhiều lựa chọn tốt cho cơ thể của mình nhé!
Bài viết này có mang lại cho các bạn những thông tin mới và hữu ích không? Nếu có, hãy chia sẻ nó với mình nhé! Mình rất vui khi được nghe câu chuyện của các bạn.