Ăn khoai lang giảm cân là phương pháp rất nhiều người áp dụng. Nhưng bạn có biết khoai lang bao nhiêu calo 1 củ và các loại khoai lang khác nhau có lượng calo khác nhau ra sao? Khám phá thời điểm và phương pháp ăn khoai lang tốt nhất để giảm cân hiệu quả nhất.

Khoai lang là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, giàu chất xơ. Ngày nay, khoai lang đã được cải tiến và có nhiều màu sắc cũng như hương vị. Nói chung, phổ biến nhất là khoai lang màu vàng, tím và đỏ cam, tất cả đều rất ngon, dễ ăn và dễ chế biến.

Cùng tìm hiểu lợi ích của việc ăn khoai lang cũng như khoai lang có bao nhiêu calo 1 củ, muốn giảm cân thì ăn khoai lang vào thời điểm và phương pháp nào là tốt nhất nhé.

Khoai lang bao nhiêu calo 1 củ? Có liên quan đến màu khoai không?

Khoai lang bao nhiêu calo 1 củ? Có liên quan đến màu khoai không? (Ảnh: Internet)

Các giống khoai lang phổ biến hiện nay chủ yếu là khoai lang vàng, khoai lang tím và khoai lang đỏ. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, sự khác biệt của khoai lang có màu sắc khác nhau nằm ở “hàm lượng chất dinh dưỡng” nhưng không có nhiều sự khác biệt về lượng calo. Lượng calo của khoai lang vàng, khoai lang tím và khoai lang đỏ gần như nhau, khoảng 100 đến 150 calo mỗi 100 gam.

Khoai lang vàng

Khoai lang bao nhiêu calo 1 củ (Ảnh: Internet)

Các nhà dinh dưỡng học cho biết khoai lang vàng rất giàu “beta-carotene”, tiền chất của vitamin A và có thể giúp chúng ta duy trì thị lực và sức khỏe làn da. Ngoài ra, nó còn chứa vitamin C, vitamin B6, kali và chất xơ phong phú.

Khoai lang tím

Khoai lang bao nhiêu calo 1 củ (Ảnh: Internet)

Màu sắc rất đặc biệt của khoai lang tím rất giàu “anthocyanin”, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nhà dinh dưỡng học cho biết chức năng chính của chất chống oxy hóa tự nhiên này là giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do và còn tăng cường sức khỏe tim mạch. Cũng giàu vitamin C, vitamin E, kali và chất xơ.

Khoai lang mật

Khoai lang bao nhiêu calo 1 củ (Ảnh: Internet)

Một loại “khoai lang mật” khác có màu da rất dễ chịu cũng rất giàu “beta-carotene”. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết chúng cũng có thể giúp duy trì thị lực và sức khỏe làn da. Ngoài ra, nó còn chứa các chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin E, kali và chất xơ.

Khoai lang đông lạnh có lượng calo bằng 1/2 khoai lang thông thường

Khoai lang đông lạnh có lượng calo thấp hơn khoai lang hấp hoặc nướng! Nhà dinh dưỡng học giải thích rằng điều này là do sau khi khoai lang được làm lạnh, chúng sẽ hình thành “tinh bột kháng tiêu”. Loại tinh bột này là một dạng tinh bột mà cơ thể con người khó tiêu hóa và hấp thụ, tương tự như chất xơ. Ăn nó có thể làm tăng cảm giác no và là loại tinh bột giúp giảm cân hiệu quả! Nó cũng thích hợp cho những người đang cố gắng kiểm soát lượng đường trong máu và điều chỉnh lipid máu để giảm lượng calo hấp thụ.

Sponsor
CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH
Đang nạp...
Nạp dữ liệu bị lỗi :(

8 lợi ích của việc ăn khoai lang

Khoai lang là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp duy trì sức khỏe và chức năng của cơ thể. Dưới đây là 8 lợi ích chính mà việc ăn khoai lang có thể mang lại cho cơ thể bạn:

Những lợi ích của việc ăn khoai lang (Ảnh: Internet)

Thúc đẩy quá trình tiêu hóa

Khoai lang rất giàu chất xơ tuyệt vời, chủ yếu được chia thành chất xơ hòa tan và không hòa tan. Những chất xơ này giúp thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và tăng cường sức khỏe tiêu hóa.

Tăng cảm giác no

Nhiều người đang kiểm soát cân nặng và muốn giảm cân sẽ coi khoai lang là thực phẩm chủ yếu của mình. Điều này là do chất xơ phong phú trong khoai lang có thể làm tăng cảm giác no và ít calo nên bạn có thể ăn no mà không cảm thấy nặng nề.

Bảo vệ đôi mắt của bạn

Khoai lang rất giàu beta-carotene, một chất dinh dưỡng được chuyển hóa thành vitamin A khi đi vào cơ thể. Vitamin A rất cần thiết cho sức khỏe của mắt và da, giúp duy trì thị lực tốt và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da.

Giảm nguy cơ ung thư và bệnh tật

Khoai lang rất giàu beta-carotene, vitamin C, vitamin E và các chất chống oxy hóa khác. Những chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các gốc tự do và giảm tổn thương oxy hóa, do đó làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt, được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư phổi và ruột kết. Vitamin B6 có trong khoai lang còn giúp các tế bào miễn dịch duy trì chức năng bình thường, có thể tăng khả năng miễn dịch và giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, bệnh tật.

Duy trì sức khỏe tim mạch

Khoai lang chứa vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương gốc tự do và là chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho hệ thống miễn dịch. Kali là chất điện giải giúp duy trì cân bằng nước và huyết áp, đồng thời bảo vệ chức năng tim và cơ.

Giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Những lợi ích của việc ăn khoai lang (Ảnh: Internet)

Khoai lang là thực phẩm có “chỉ số đường huyết thấp”, tuy là carbohydrate nhưng chúng được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ tương đối chậm. Điều này có nghĩa là chúng có thể làm tăng lượng đường trong máu ổn định hơn và không gây ra sự biến động mạnh về lượng đường trong máu. rất hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường trong việc quản lý và kiểm soát lượng đường trong máu.

Giúp tăng trưởng và phục hồi cơ bắp

Khoai lang đặc biệt giàu vitamin B6, tham gia vào quá trình tổng hợp axit amin và sản xuất protein theo yêu cầu của cơ thể, đồng thời rất quan trọng cho sự phát triển và phục hồi cơ bắp.

Giúp điều hòa tâm trạng, giấc ngủ và giảm căng thẳng

Vitamin B6 còn giúp tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, dopamine và epinephrine. Những chất này có thể giúp điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ, căng thẳng và là một trong những “thực phẩm hạnh phúc”.

Những điều cần lưu ý và kiêng kỵ khi ăn khoai lang

Những điều cần lưu ý và kiêng kỵ khi ăn khoai lang (Ảnh: Internet)

Khoai lang tuy rất giàu chất dinh dưỡng nhưng cũng là một loại “thực phẩm giàu tinh bột”. Chuyên gia dinh dưỡng nhắc nhở bệnh nhân tiểu đường chú ý đến lượng thức ăn ăn vào và không nên ăn quá nhiều cùng một lúc. Ngoài ra, một số người có thể bị dị ứng với khoai lang. Phản ứng dị ứng có thể bao gồm các triệu chứng như đỏ da, sưng tấy, khó thở, v.v. Những người có các triệu chứng dị ứng này nên tránh ăn khoai lang.

Thời điểm ăn khoai lang giảm cân tốt nhất

Mặc dù khoai lang là trợ thủ đắc lực trong quá trình giảm cân nhưng các chuyên gia dinh dưỡng vẫn nhắc nhở: Nếu muốn giúp giảm cân, thời điểm tốt nhất để ăn khoai lang là vào buổi sáng, sau đó là bữa trưa! Tránh ăn khoai lang vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ, vì tiêu thụ quá nhiều carbohydrate như khoai lang vào buổi tối sẽ khiến dạ dày khó tiêu hóa và cản trở quá trình giảm cân.

Thời điểm ăn khoai lang giảm cân tốt nhất (Ảnh: Internet)

Ăn khoai lang giảm cân vào bữa sáng

Nên ăn khoai lang vào lúc nào để giảm cân? Mỗi buổi sáng thay vì ăn bún, mì, phở… thì bạn có thể bổ sung năng lượng bằng một củ khoai lang. Chỉ đơn giản như vậy, việc giảm cân bằng phương pháp này cũng mang lại hiệu quả gấp bốn lần so với cách làm thông thường.

Bạn cũng có thể giảm cân bằng khoai lang khi ăn kèm với sữa chua hoặc thêm một chút rau xanh vào bữa sáng. Điều này sẽ đảm bảo có thể có đủ năng lượng để làm việc.

Ăn khoai lang giảm cân vào bữa trưa

Cách ăn khoai lang giảm cân hiệu quả nhất là ăn vào bữa trưa. Sau khi ăn, canxi trong khoai lang cần phải mất 4 – 5 giờ mới hấp thụ vào cơ thể. Đặc biệt ánh sáng mặt trời 2 – 5 giờ chiều tác động rất lớn tới quá trình hấp thụ canxi.

Ngoài ra trước bữa tối, bạn có thể ăn một chút khoai lang để giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

Một số thông tin khác:

Bạn ơi, bài này hay chứ?
Có 1 lượt đánh giá.
CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH
Đang nạp...
Nạp dữ liệu bị lỗi :(
Theo dõi bình luận
Thông báo về
Nhập email để nhận thông báo các bình luận mới nhất của bài viết...
Nhập email để nhận thông báo các bình luận mới nhất của bài viết...
1 Comment
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH
Đang nạp...
Nạp dữ liệu bị lỗi :(
Share.
CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH
Đang nạp...
Nạp dữ liệu bị lỗi :(
CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH
Đang nạp...
Nạp dữ liệu bị lỗi :(
wpDiscuz

Discover more from StarTV

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading

Exit mobile version